Mô Hình Trồng Rau Sạch Sân Thượng

0
1485

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượngthủy canh, khí canh trụ đứng và thổ canh.

thủy canh máng ngang - khí canh - thổ canh
thủy canh máng ngang – khí canh – thổ canh

bài viết này mình sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các loại mô hình thủy canh, khí canh và thổ canh. Mọi người đang còn chưa hình dung được các loại hình hoặc đang còn phân vân nên chọn loại nào.

Bài viết mình sẽ cố gắng chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại hình một:
#1 Thủy canh hồi lưu. 

Thủy canh hồi lưu là dạng trồng cây trong môi trường nước dinh dưỡng, toàn bộ phần rễ nằm trong dung dịch dinh dưỡng sử dụng ống nhựa thủy canh. (mọi người có thể tham khảo thêm ống nhựa trồng thủy canh hồi lưu tại: ống nhựa trồng rau thủy canh).

Dung dịch dinh dưỡng nhờ một máy bơm từ bể chứa dinh dưỡng sẽ bơm dinh dưỡng dưới giàn rau lên, chảy trong ống, trong ống chứa cây, cây hút nước và hấp thụ dinh dưỡng trong dung dịch. Khi khi bơm dinh dưỡng lên ống, dinh dưỡng sẽ tự động trả lại về bồn, vì đây là hệ thống tuần hoàn hoàn toàn khép kín. Cứ thế theo thời gian lập trình của timer, máy bơm sẽ tự động bơm tuần hoàn.

mô hình trồng rau sạch trên sân thượng
trồng rau sạch trên sân thượng tại bình dương

Ưu điểm trồng rau thủy canh:

 1. Thời gian sinh trưởng cho tới lúc được thu rau nhanh hơn thời gian ghi trên bao bì giống rau từ 6 – 8 ngày.
 2. Cây rau cực kỳ sạch luôn mọi người, mỗi người sử dụng một loại giá thể khác nhau, nhưng đều tốt cả, vì giá thể đều đã được xử lý. (giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hoặc đá perlite, nhưng Thủy Canh Miền Nam khuyên bạn nên dùng mút xốp, mút xốp dùng một lần là bỏ, nhưng rất sạch, giá thành rất rẻ).
  Vì là nhà mình nên chắc mình không phun những loại thuốc kích thích tăng trưởng rồi.
mô hình trồng rau thủy canh sân thượng
rau thủy canh trồng trên máng
 • Cây rau to, khỏe, môi trường được tách ly nên việc sâu bệnh hoành hành là rất ít, tuy nhiên sẽ có sâu bệnh vì nếu trúng đợt sâu, bọ bay qua (nhưng không nhiều), nếu không may bị thì phải dùng các biện pháp can thiệp rồi, nếu không may gặp phải vấn đề, mọi người có thể gọi nhân viên bên mình giúp đỡ, bên mình sẽ hỗ trợ mọi người không cần điều kiện gì nhé: 0898.47.9090 – A. Cường.
 • Đây là lý do mà nhà phố rất ưu tiên chọn phương án này tại nhà, vì có thể lắp đặt linh hoạt ở mọi địa hình, trông lại rất đẹp, trang trí cho nhà mình luôn, không sợ dơ, không sợ phải vất vả cải tạo đất trồng

=> RAU TỐT, TƯỚI TỰ ĐỘNG, DỄ CHĂM SÓC AI CŨNG CÓ THỂ LÀM, ĐẸP KHÔNG GIAN NHÀ

 

mô hình trồng rau sạch trên sân thượng
vườn rau thủy canh hồi lưu phú mỹ hưng

Nhược điểm trồng rau thủy canh:

 1. Chi phí duy trì giàn rau thủy canh hàng tháng cao hơn rau trồng thổ canh (rau đất), vì tốt thêm tiền điện và tiền dinh dưỡng thủy canh. một nhà nếu năm người ăn thì phí duy trì hàng tháng khoảng 200.000đ – 350.000đ.
 2. Có sự cố về điện thì chắc chắn rằng bạn phải tưới bằng tay, rau trồng thủy canh dễ héo hơn rau đất, nhưng chỉ cần có nước là nó sẽ tỉnh lại ngay, nên không lo lắm.

=> GIÁ THÀNH DUY TRÌ GIÀN RAU HƠI CAO, NHỮNG ĐỔI LẠI MÌNH CÓ MỘT VƯỜN RAU VỪA CHẤT LƯỢNG, VỪA ĐẸP CHO GIA ĐÌNH MÌNH THÌ PHẢI CHĂNG RẤT HỢP LÍ.

mô hình trồng rau sạch trên sân thượng
vườn sân thượng vượt lan can quận 2

Một số mô hình rau thủy canh.

mô hình giàn rau thủy canh quận 3
mô hình giàn rau thủy canh quận 3
vườn rau treo tường
vườn rau treo tường
mô hình trồng rau sạch trên sân thượng quận 1
mô hình trồng rau sạch trên sân thượng quận 1

#2 Trụ rau đứng – khí canh

trụ rau đứng - khí canh
trụ rau đứng – khí canh

Trụ rau đứng – khí canh là dạng cây được trồng trên thân trụ nhựa cao. Mỗi trụ gồm 1 bồn chứa dinh dưỡng và 1 thân trụ, trên những thân trụ có mở những lỗ to bằng rọ của thủy canh trụ. Mỗi rọ được nằm một nửa ngoài, một nửa trong, để phần rễ cây đón dinh dưỡng rớt từ trên đài sen (đỉnh trụ) xuống.

Dung dịch dinh dưỡng từ bồn chứa (bồn chứa cũng chính là chân trụ) được máy bơm (thường là bơm AP 3100) đẩy dinh dưỡng lên đỉnh trụ. Trên đỉnh trụ có các lỗ nhỏ, nước lọt qua lỗ rớt xuống, làm ẩm giá thể và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Được điều khiển bởi 1 timer tuần hoàn 10 phút (10 phút bơm, 10 phút nghỉ)

trụ rau đứng khí canh
trụ rau đứng khí canh

Ưu điểm của trồng rau trụ khí canh trụ đứng.

 1. Lắp đặt rất dễ, chỉ cần nối các khớp trụ lại theo hứng dẫn (có sách hướng dẫn), ai cũng có thể tự làm để giảm bớt chi phí. Thời gian bảo hành 12 tháng.
 2. Rau trồng phát triển tốt, nhanh. Tỉ lệ thoát hơi nước qua lá ở trồng trụ so với trồng ống thủy canh hồi lưu khoảng 15% (tỉ lệ thoát nước ít, đồng nghĩa với việc ít hao dinh dưỡng hơn mọi người nhé).
 3. Diện tích cho một trụ chỉ là 0.3m2/trụ. Dễ dàng di chuyển.
 4. Trụ được thiết kế đẹp, chắc chắn.
 5. Trồng những loại rau dây leo thì đẹp tuyệt luôn nha mọi người, ví dụ như mồng tơi.

=> DỄ LẮP ĐẶT, CHI PHÍ RẺ, RAU LÊN NHANH, ÍT TỐN DINH DƯỠNG, DIỆN TÍCH ĐẶT TRỤ RẤT KHIÊM TỐT VÀ ĐẸP

vườn rau thủy canh kết hợp trụ khí canh củ chiNhược điểm của trồng rau khí canh trụ đứng.

 1. Thời gian ươm cây con nên để ở ngoài lâu hơn, cây phải khỏe mới nên cho lên trụ (thêm thời gian chăm sóc cây con, đấy là nếu bạn chưa có giàn ươm tự động, nhưng nếu là cty mình lắp đặt sẽ tặng kèm giàn ươm tự động luôn nhé cả nhà).
 2. Với những cây có bộ rễ nhỏ như dền, cây khi lên trụ dễ bị đổ nghiêng khi có mưa lớn, gió lớn (nhưng mọi người yên tâm là chỉ với 1, 2 loại cây có bộ rễ nhỏ thôi)
 3. Trên thân những trụ rau đôi khi bị rêu vì bị rỉ nước ở đỉnh trụ, và ở những rọ rau bị bắn ra. không sao cả, khoảng 2 tuần chùi 1 lần 2 phút là trụ nhà mình lại sáng bóng.

=> TUY CÓ MỘT VÀI HẠN CHẾ NHỎ, NHƯNG TRỤ RAU KHÍ CANH VẪN LUÔN LÀ SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO TẠI GIA ĐÌNH NHÀ MÌNH VÌ TÍNH HIỆU QUẢ MÀ TRỤ MANG LẠI, TÍNH THẨM MỸ CAO.

khí canh trụ đứng trên sân thượng
khí canh trụ đứng trên sân thượng

Cả hai loại hình đều được điều khiển bằng hệ thống timer hẹn giờ tắt bật máy bơm. Việc của mình giờ chỉ còn là gieo giống, thêm dinh dưỡng định kì và thu hoạch thôi mọi người.
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu máng ngang, hay khí canh trụ đứng đều phải sử dụng giá thể để trong rọ để gieo hạt. Giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hay đá perlite như mình đã nói trên (tuy nhiên có nhiều loại giá thể khác nhau nữa, những giá thể mình đề cập ở đây vì tính thông dụng, độ sạch).

Nhưng mình khuyên mọi người nên dùng giá thể mút xốp:

mút xốp ươm cây
mút xốp ươm cây

Ưu điểm của mút xốp:

 • Sạch (phải nói là cực kỳ sạch luôn mọi người), sạch cả lúc mình gieo giống lẫn thu hoạch.
 • Giá thành rất rẻ chỉ 120đ/đơn vị ươm.
 • bảo quản dễ dàng, bạn có thể mua vài bao mút xốp trữ trong nhà mà chả sợ vấn đề gì, khô ráo, nhẹ.
 • Mút xốp đã được đục sẵn lỗ, chỉ việc bỏ hạt vào. Rất nhanh và tiện.
mút xốp ươm cây
mút xốp ươm cây

Nhược điểm:

 • Chỉ dùng được 1 lần (nhưng cũng là ưu điểm, vì sẽ không sợ tồn tại bệnh, nấm từ vụ trồng trước)
 • Ươm hơi khó hơn một chút vì phải để ý độ ẩm của mút (nếu bạn có phun sương, hoặc giàn ươm tự động thì ok nhé).
mút xốp ươm cây
mút xốp đóng bao

Còn đối với giá thể sơ dừa hay đá perlite thì sao (đây là ý kiến mình rút được ra khi trồng cũng như các cô chú đã trồng qua 2 loại giá thể này)

Giá thể đá perlite và sơ dừa
Giá thể đá perlite và sơ dừa

Ưu điểm:

 • Trồng đi trồng lại được bao nhiêu lần cũng được.
 • Giữ ẩm tốt.
 • chi phí rẻ (đối với sơ dừa).
 • nhìn đẹp mắt (đối với đá perlite, tuy nhiên lại không quan trọng lắm nhưng mình vẫn muốn đề cập vì đã nói muốn cung cấp đủ cho mọi người)

Nhược điểm:

 • Việc sử dụng đi sử dụng lại như vậy dễ bị lây nấm, lây bệnh từ vụ trước. Bỏ công chăm sóc, trông một lứa rau lên mà lại bị bệnh nữa thì thật là buồn…
 • Dơ, thật sự là dơ, mùn của sơ dừa bị đóng đầy mặt đáy ống luôn, xuống thùng thì bị đen ngòm nước, vì vậy nên hay phải vệ sinh ống thủy canh và thùng dinh dưỡng định kỳ, hơi khó khăn khi nhà có người lớn tuổi.
 • còn cá perlite phải bọc bơm kỹ, không thì đá perlite bị hút lên ống, tắc ống đưa dinh dưỡng nuôi giàn, nặng là cây thiếu nước, bị héo, đôi khi bị lâu có thể chết cây.
 • Nhà ai mà ở làm ở ban công (ở những chỗ sạch ở nhà mình thì sơ dừa hay đá perlite lúc gieo giống và thu hoạch hơi cực một tí)

Còn đối với khí canh trụ đứng thì giá thể chắc chắn là mút xốp rồi nhé, vì nếu dùng sơ dừa, dòng nước từ trên rớt xuống sẽ làm xói đi hết.

#3 Rau thổ canh

thổ canh sân thượng
thổ canh sân thượng

Rau thổ canh (tức rau trồng trên đất), hầu hết mọi người đều đã quen với việc trồng rau trên đất. Nếu chưa trồng thì mọi người cũng biết rằng, thực phẩm rau mọi người đang ăn hàng ngày được trồng trên đất.
Rau được trồng trên đất rất tốt. Bởi trong đất đã có một số chất dinh dưỡng nhất định, minh chứng cho điều này là bất kỳ cây gì giâm dành, hay bứng một cây từ môi trường giàu dinh dưỡng ra đất tự nhiên, hay bất kỳ giống nào rau nào chỉ cần tung ra đất cây đều nảy mầm, phát triển (tuy trong hạt giống rau đã có dinh dưỡng, nhưng chỉ một lượng nhất định để hạt giống nảy mần). Nhưng chắc chắn rằng cây sẽ không thể phát triển tốt, khỏe mạnh và chống chịu sâu bệnh tốt được.

thổ canh dây leo
thổ canh dây leo

Ưu điểm của rau thổ canh

 • Đã trồng rau trên môi trường đất tự nhiên, chắc rằng thiên nhiên sẽ hỗ trợ mình rất nhiều. Chân rau sẽ được cố đinh rất chắc chắn (yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình phát triển khỏe mạnh của cây trồng rất nhiều mọi người nhé, nếu rễ cây lung lay, thì sao cây phát triển tốt được)
 • Độ ẩm của môi trường đất có thể tự điều chỉnh, giữ ẩm cũng tốt.

Nhược điểm của rau thổ canh

 • Thật sự là khó khăn nếu nhà có người lớn tuổi muốn trồng rau, vì muốn rau tốt không bị cằn cỗi, thì sau mỗi đợt trồng mọi người nên cải tạo đất (đây là khâu khá vất vả)
 • Nếu không có cách xử lý nước thoát tốt, nơi bạn trồng rau sẽ thực sự là dơ đấy những khi mọi người tưới rau hay có những trận mưa lớn. Nước thoát khó xử lý, không khép kín.
 • Bị mắc sâu bệnh, xử lý không kỹ thì rau rất dễ bị bệnh lại, mà thay đất trồng thì không dễ chút nào, đặc biệt là nhà cao trồng trên sân thượng. Xử lý sâu bệnh trên thổ canh không dễ lắm. Can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật, điều này không tốt rồi.
 • khối lượng để trồng được một giàn rau đất khá nặng.

=> Nếu bạn thực sự là một người đam mê trồng rau đất, có thời gian, khỏe mạnh và xử tốt mọi tình huống xảy ra thì bạn chọn rau đất cực kì tốt. Chi phí để trồng rau đất cũng không cao lắm.

Hiện nay tùy vào mục đích sản xuất mà mọi người sẽ chọn cho những mô hình sản xuất phù hợp. Chẳng hạn như nhà phố thường chọn thủy canh hồi lưu máng ngang, trụ rau đứng khí canh hay rau thổ canh đều được. Trồng nông trại hiện tại thì là thủy canh hồi lưu máng ngang.

thủy canh hồi lưu trồng nông trại
thủy canh hồi lưu trồng nông trại

Đúc kết lại…

Hy vọng qua bài viết vừa rồi Thủy Canh Miền Nam chia sẻ, bạn có thể chọn một mô hình trồng rau sạch phù hợp cho gia đình mình. Thích hợp cả về tính khả thi khi chăm sóc lẫn thẩm mỹ hài hòa với ngôi nhà, mà còn phải sạch.

khí canh kết hợp thổ canh
khí canh kết hợp thổ canh

Mô hình trồng rau sạch tự lắp đặt tại nhà cũng không khó lắm, mọi người chỉ cần mua vật tư tại các cửa hàng vật tư trồng rau sạch online. Đơn vị cung cấp vật tư sẽ hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt. Còn nếu quỹ thời gian bạn không cho phép, không đủ dụng cụ hỗ trợ hay muốn chắc chắn an tâm đúng kỹ thuật thì bạn nên chọn một đơn vị uy tín lắp đặt.
Hiện nay một số đơn vị thi công tại TP Hồ Chí Minh cũng rất chuyên nghiệp, chọn cho mình một đơn vị để mình bỏ tiền ra mà có một giàn rau sạch đúng nghĩa cho gia đình nhỏ nhà mình.

giàn chữ A
giàn chữ A

Nếu bạn thật sự cảm thấy những thông tin mà Thủy Canh Miền Nam chia sẻ thực sự hữu ích và cảm thấy thuyết phục thì bạn nên đặt hàng tại Thủy Canh Miền Nam. Mình tin những gì mà đội ngũ Thủy Canh Miền Nam mang lại khiến cho bạn thật sự hài về dịch vụ của chúng tôi. Ban có thể tìm hiểu thêm về công ty Thủy Canh Miền Nam tại đây (www.thuycanhmiennam.com) để biết về các hạng mục của công ty cũng như một số công trình công ty đã thi công.

Giới thiệu Công ty TNHH Thủy Canh Miền Nam

Công ty TNHH Thủy Canh Miền Nam

Lĩnh vực hoạt động:

 1. Sản xuất – cung cấp vật tư thủy canh phát triển theo mô hình trang trại thương mại.
 2. Phát triển nông nghiệp đô thị với mô hình thủy canh máng ngang và tháp rau khí canh khu vực TP. HCM.
 3. Cung cấp cây con – cây giống rau các loại.
 4. Chuyển giao công nghệ – kỹ thuật trồng rau thủy canh.

Liên hệ:

Trụ sở: 2/14 Đường 68, P. Hiệp Phú, Q. 9
Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com
website: www.thuycanhmiennam.com
www.rauxanhgiadinh.com
www.rauthủycanh.vn
Hotline: 0898 47 9090 Mr. Cường  0898 477 177 Mr. Quế

THẢO LUẬN

bình luận

LEAVE A REPLY